Xuất khẩu Lao động

Tư vấn trực tuyến

Tư vấn 24/24 skype yahoo

Điện thoại : Tổng đài: 19006810
Tư vấn Du học & Lao động:
0986.663.584

tuyendung@thongtinvieclam.com.vn

Họ đã đạt được công việc mơ ước của mình như thế nào ?

Mới đầu khi đăng ký đi du học Nhật Bản em rất lo sẽ không có việc làm thêm nhưng sau khi được công ty tư vấn và cam kết em đã yên tâm hơn. Mới sang được 10 ngày em đã có việc làm, thu nhập của em 17 man / tháng. Cảm ơn các anh chị ở tổng đài 19006810 đã tận tình giúp đỡ!

Hồ Thị Nhi - QB

Tôi đã tìm được công việc như ý sau khi nhận được những ý kiến tư vấn thị trường của tổng đài 19006810, tôi vô cùng biết ơn thongtinvieclam.com.vn đã giúp tôi tạo dựng việc làm ổn định.

Nguyễn Minh Đức - HT

Trang chủ » Xuất khẩu Lao động »Xuất khẩu lao động Angola »Cộng đồng người Việt nam ở Angola

Xuất khẩu lao động Angola : Người Việt Nam ở Angola

23/02/2012

Angola nằm ở Tây Nam Phi, có diện tích 1.250.000 km2, dân số 16 triệu người nguồn thu nhập chính là dầu mỏ và kim cương. Trong số khoảng 10.000 kiều bào ta sinh sống tại châu Phi thì Angola chiếm khoảng hơn một nửa.

Đại hội IV Hội người Việt Nam tại Angola

Vài nét về cộng đồng Việt

Cộng đồng Việt Nam ở Angola được hình thành đầu tiên dựa vào lực lượng Ban quản lý chuyên gia giáo dục, y tế. Những bà con người Việt này sang Angola theo diện hợp tác Nhà nước giữa hai Chính phủ; tiếp đến là  văn phòng VTC. Sau khi hết hạn chương trình hợp tác, nhiều người trong số các chuyên gia kể trên đã quyết định ở lại đất nước Tây Nam Phi này để làm ăn sinh sống và đưa gia đình theo. Đến nay, ước tính có khoảng 6.000 người Việt ở đây. Trong đó, số người có giấy tờ cư trú vĩnh viễn là 15; có visa lao động khoảng 2.000 người; có thẻ cư trú có thời hạn khoảng vài trăm người; số còn lại sống bất hợp pháp- đây là mối lo lớn nhất của cộng đồng. Người Việt Nam phần đông sinh sống tại thủ đô Luanda. 400 trong số 6000 người Việt công tác trong ngành giáo dục và y tế. Công việc chủ yếu của cộng đồng Việt là lao động tự do: bán quần áo, xây dựng, làm ảnh. Hiện có vài trăm lab ảnh của người Việt  với các dịch vụ ăn theo như phòng chụp, tráng rọi ảnh. Nghề làm ảnh của người Việt cũng giống như nghề xây dựng hầu như không có người cạnh tranh. Riêng ở lĩnh vực xây dựng đang phát triển các tổ chức nhỏ lẻ do người Việt mình đứng ra làm chủ và nhận thầu với số lao động lên tới 2000 người. Đối với nghề kinh doanh quần áo, trong các năm từ 1999 đến 2006, bà con làm ăn khá phát đạt; nhưng kể từ năm 2007 đến nay ngành hàng này bị chững lại do hàng Trung Quốc nhập vào Angola tăng mạnh so với hàng dệt may Việt Nam, người bán hàng mang quốc tịch Trung Quốc cũng tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến việc buôn bán của bà con.


Sinh hoạt cộng đồng

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Angola, hiện nay, số bà con tham gia hoạt động cộng đồng mới chỉ chiếm khoảng một nửa. Hội người Việt Nam tại Angola đang kêu gọi phát triển hoạt động Hội đến các tỉnh của Angola. Tiền thân của hội chính là “Ban liên lạc Cộng đồng” với 11 ủy viên đã chính thức ra mắt trong buổi họp toàn thể cộng đồng ngày 15-9-2002; các thành viên của Ban liên lạc đã thảo luận và thông qua Điều lệ tạm thời và kế hoạch công tác của cộng đồng. Đến ngày 3/9/2003 Đại hội toàn thể đã bầu ra một Ban chấp hành gồm 15 ủy viên gồm các thành phần: Giáo viên, bác sĩ, thương nhân... Ban liên lạc đã được đổi tên thành Ban chấp hành “Hội người Việt Nam tại Angola”.


Kể từ khi được thành lập, cộng đồng người Việt Nam ở Angola đã tích cực tham gia các công tác chính trị và đối ngoại nhân dân với mục đích nâng cao vị thế của cộng đồng và đất nước đối với nước sở tại. Cộng đồng đã tổ chức quyên góp và trao tặng quà cho các tổ chức nhân đạo của Angola như “Quỹ Lwini” 3.000 đô la, trường trẻ em khuyết tật 1.090 đô la; 20 tấn gạo cho nhân dân lánh nạn thông qua Bộ cứu trợ và tái hòa nhập... Chính quyền Angola đã ghi nhận và biểu thị sự ủng hộ cộng đồng Việt trong việc giải quyết nhiều vấn đề cụ thể. Nhiều cuộc họp của cộng đồng đã có sự hiện diện của các quan chức bạn, phần nào thể hiện sự tôn trọng.


Ban chấp hành hội đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm để giúp các hội viên hiểu rõ những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại cũng như các quy định pháp luật của nước bạn đối với người nhập cư và lao động ở Angola. Cộng đồng Việt Nam tại Angola đã tổ chức nhiều buổi kỉ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc kết hợp với sinh hoạt văn hóa nghệ thuật lành mạnh, tổ chức các hoạt động thể thao như thi đấu cờ tướng, bóng đá... và những hoạt động giải trí khác. Hiện, Hội đang  xúc tiến việc chuẩn bị cho ra mắt website của cộng đồng để truyền tải thông tin giữa các thành viên của cộng đồng, giữa cộng đồng với quê hương. Không chỉ thực hiện các chương trình từ thiện tại Angola, trong những năm qua, kể từ năm 2002 số tiền cộng đồng Việt ở Angola ủng hộ bà con trong nước thông qua các quỹ đã lên tới 15.000 đô la.

 

Đầu tư vào Angola gắn với việc nâng cao vị thế cộng đồng

Có một vị trí địa lý rất đặc biệt, Angola nằm ở trung tâm của châu Phi là trung tâm đi lại, trung chuyển chính của các nước trong khu vực. Trong giai đoạn hiện nay nhiều công ty của Angola bắt đầu có xu hướng mở rộng giao thương sang châu Á, vì thế nếu Vietnam Airlines có thể khảo sát và xúc tiến việc mở đường bay thẳng tới Luanda sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đẩy mạnh buôn bán hai chiều Việt Nam- Angola (hiện các nước trong khu vực chưa có đường bay thẳng đến Luanda). Bản thân chúng ta muốn tới Luanda hiện vẫn phải bay tới 3 chặng, mất gần một ngày trời. Là một đất nước giàu tiềm năng, khoáng sản nhưng chưa có nhiều đầu tư nước ngoài, vì thế, theo ông Nguyễn Văn Đức: nếu Nhà nước có chính sách, hướng mở để các tập đoàn, công ty ở trong nước mở rộng đầu tư sang Angola trong lĩnh vực công nghiệp như khai thác dầu; nông nghiệp như: trồng lúa, đánh bắt thủy sản (Angola có bờ biển dài hơn 1000 km); xây dựng - thương mại: lập các trung tâm thương mại , siêu thị Việt tại Angola sẽ không chỉ góp phần vào đời sống của nhân dân sở tại mà quan trọng hơn, chúng ta có thể có được lợi nhuận cao để trở về đầu tư cho các công trình ở trong nước. Sự phát triển quan hệ thương mại sẽ giúp ích cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực ngoại giao giữa hai nước. Chính từ những mối quan hệ được gây dựng bền chặt, chúng ta mới có điều kiện đề nghị với phía bạn giải quyết thủ tục giấy tờ cư trú hợp pháp cho các lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông đang làm việc ổn định, có thu nhập tốt ở Angola.

Nguồn: Theo Mai Loan (Đại Đoàn Kết)

Các tin khác

Tin tức mới nhấtRao vặt VIP

Khảo sát ý kiến

Bạn quan tâm tới thị trường lao động nào nhất?
  • Nhật Bản (Japan)
  • Hàn Quốc (Korea)
  • Angola
  • Đài Loan (Taiwan)
  • Thị trường khác (Other)

Thống kê truy cập

  • Đang online :29
  • Trong ngày :117
  • Online hôm qua :31574
  • Trong tháng :145157
  • Tổng số truy cập :1457379
website statistics